Inngangur að Prédikaranum

Prédikarinn telst til spekirita Gamla testamentisins en er þó að mörgu leyti óháð hinni hefðbundnu spekistefnu og dregur í efa fjölmargar niðurstöður hennar. Raunar er efinn áberandi einkenni á boðskap Prédikarans. Prédikarinn hefur að ýmsu leyti sérstöðu meðal rita Gamla testamentisins. Hann hefur að geyma íhuganir, vangaveltur og spakmæli af ýmsu tagi. Bölsýni Prédikarans er óneitanlega í mótsögn við ríkjandi viðhorf í Gamla testamentinu, bæði hefðbundna guðfræði Gamla testamentisins og guðfræði annarra spekirita sem yfirleitt eru bjartsýnni. Boðskapur Pré-dikarans er mjög fjölbreytilegur og örðugt að koma auga á rauða þráðinn í ritinu. Efnislega er einkum fjallað um fánýti lífsins. Að formi til er ritið nær eingöngu í 1. persónu. Ritið er ein af hátíðar-bókum Gyðinga og er það lesið á laufskálahátíðinni, þegar fölvi haustsins færist yfir, og boðar fallvelti lífsins.

Skipting ritsins

1.1–2.26 Allt er hégómi
3.1–11.7 Ýmiss konar ummæli um lífið
11.8–12.8 Ýmis ráð
12.9–12.14 Niðurlag

2018-01-10T03:09:12+00:00Föstudagur 1. desember 2017|Inngangur, Prédikarinn|